[Series chụp ảnh phim] - Kỳ 1: Những bức ảnh nhuốm màu thời gian

Chụp ảnh phim là một thú chơi “cũ nhưng mới” đang được giới trẻ quan tâm dạo gần đây. Hơn cả một thú chơi, đối với một số bạn trẻ, chụp ảnh phim còn là một phong cách sống. Vậy điều gì làm cho chụp ảnh phim được quan tâm như vậy?

[Series chụp ảnh phim] - Kỳ 1: Những bức ảnh nhuốm màu thời gian

Hiện nay, những hội nhóm chụp ảnh phim ngày càng xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội với số lượng thành viên đông đảo. Cùng BOX VISUAL tìm hiểu lí sao vì sao chụp ảnh phim lại được các bạn trẻ yêu thích đến thế!

box-visual_chup-anh-film_chup-outdoor
Nguồn: @tractrann

Chọn phim luôn là công việc thú vị

Việc chọn phim luôn là một công đoạn công phu và gây nhiều thích thú. Từng cuộn phim được phân theo kích thước và chủng loại khác nhau.

Mỗi loại phim sẽ cho ra một tông màu đặc trưng mà "dân chuyên" có thể nhìn vào là nhận ra ngay.

Đôi khi việc chọn một cuộn phim trước ngày chụp sẽ "ngốn" của bạn khá nhiều thời gian nhưng sẽ đem lại những cảm giác riêng biệt mà chỉ có khi chụp ảnh phim bạn mới cảm nhận được.

Chất ảnh của phim và những nét đặc trưng riêng biệt


Màu từ máy phim thường rất riêng. Nó không rực rỡ, “nét căng” hay rập khuôn như công nghiệp mà thiên về những sắc xanh hoặc đỏ.

Ảnh phim sẽ cho ra những nước màu đặc trưng tùy vào từng loại phim, thuốc tráng khác nhau. Độ nhạy của phim thường khá thấp nên ảnh dễ nhiễu hạt tạo cảm giác xưa cũ.

Nét hoài cổ và giàu cảm xúc trong mỗi bức ảnh phim là điều mà máy kỹ thuật số khó có thể mang lại được.

Dịch vụ của BOX VISUAL
BOX VISUAL cung cấp cho thương hiệu của bạn đa dạng các hình thức sản xuất hình ảnh thời trang thương mại với 4 gói dịch vụ nổi bật: catalog, outdoor, concept, campaign


Những rủi ro rình rập khi chụp ảnh phim cũng là một thú vui đáng trải nghiệm


Thú vui chơi ảnh phim đầy mê hoặc nhưng cũng rất dễ rơi vào trạng thái “nửa đường đứt gánh”. Bởi vì, những rủi ro khi chụp ảnh phim là vô cùng nhiều. Có thể kể đến những lí do chủ quan như lắp phim trật chốt, phim bị lọt sáng, phim đã chụp rồi nhưng không nhớ lấy ra mà để chụp lần nữa,...

Hoặc những lí do khách quan như độ ẩm, nhiệt độ môi trường,... vì những cuộn phim vốn nhạy cảm và dễ hỏng. Thậm chí, đối với những bạn mới tập tành "chơi phim" thì sản phẩm đầu tay là cả roll trắng tinh thiếu sáng hay đen kịt thừa sáng là chuyện bình thường.

Người chụp phim họ có sự “khoái” vì những cái khó đó và có lẽ chỉ người chơi phim mới thực sự hiểu được cảm giác đấy. 

box_visual_chup-anh-film_anh-chay
Nguồn: @tractrann


Cảm giác thích thú khi xoay vặn và mày mò "đồ chơi cũ"


Máy chụp ảnh phim là một món "đồ chơi cũ", dường như dành riêng cho những người ưa sống chậm, thích tận hưởng dư âm của thời gian.

Những chiếc máy phim bóng loáng kim loại như lạc lõng giữa thời hiện đại nhưng cảm xúc và sự lãng mạn mà chúng đem lại vẫn là thứ trải nghiệm khó có thể thay thế và trôi vào quên lãng. Các thân máy phim 35 hay medium format đều có sự hấp dẫn vì sự hiếm và cổ của chúng.

Khi dùng máy phim, người chơi phải làm chủ được từ việc lắp phim cho đến điều chỉnh các thông số khẩu tốc một cách chính xác mới có được một tấm ảnh đẹp.

Việc mày mò, vặn tới xoay lui ống kính để tìm hiểu cơ chế lấy nét cũng là một thú vui của người chơi ảnh phim.

body-may-film
Nguồn: @tractrann


Rèn luyện nhẫn nại khi chơi ảnh phim


Thêm một lí do nữa để bạn dấn thân vào con đường "chơi" ảnh phim là rèn luyện nhẫn nại. Để có một thước ảnh đẹp, bạn phải kiên trì từ công đoạn tìm được cuộn phim ưng ý, cẩn thận lắp phim, tìm nguồn cảm hứng chụp,... đều mất khá nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, giá thành mỗi cuộn phim hiện nay trung bình lên đến cả trăm nghìn nhưng chỉ có vài chục thước ảnh. Vì thế, mỗi khi bấm máy, người chụp phải cân nhắc thật kỹ từ ý đồ, bố cục đến góc chụp,...

Tiếp theo, công đoạn tráng phim cũng mang đến cảm xúc hồi hộp khó tả. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui pha lẫn sự nhẹ nhõm nhìn thấy hình ảnh từ từ hiện lên trên tấm phim.

Đôi khi, câu chuyện huyện sau mỗi tấm phim sẽ được kể với tất cả cảm xúc như khi họ bấm máy vậy. Có vài người chơi không khỏi thở dài chán nản khi “đốt phim” bao nhiêu nhưng vẫn chưa thật sự tiến bộ, vẫn chưa đủ để hài lòng.  

Một thước phim khi chụp ra không thể xóa được, cũng không thể nhìn được qua màn hình hiển thị, chỉ có thể cảm nhận bằng mắt, bằng trái tim hay những dòng cảm xúc.

chup-anh-film_ky-thuat-chong-film
Nguồn: @jackman217


Ảnh kĩ thuật số là một cú nhảy vọt trong ngành công nghiệp hình ảnh, cùng với sự phát triển chóng mặt của điện thoại thông minh đã làm cho việc chụp, lưu trữ và chia sẻ hình ảnh ngày một trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng âm thanh của màn trập và những sắc màu hoài cổ dường như đã làm cho máy phim đứng ngoài cuộc đua công nghệ ấy và chiếm được một vị trí riêng trong lòng những người đam mê nhiếp ảnh.

Trào lưu chụp ảnh phim có thể đi qua nhưng nó vẫn tồn tại và phát triển âm thầm như cách mà nhạc Rock đã từng rộ lên ở Sài Gòn và sống mãi cho đến hôm nay.