Vị trí stylist quan trọng thế nào trong một ekip chụp ảnh?

Vị trí stylist thường không được chú trọng nhiều trong các ekip chụp ảnh thời trang. Thế nhưng, để quy trình làm việc diễn ra theo đúng tiến độ và chuyên nghiệp, tầm quan trọng của stylist luôn là điều phải kể đến.

Vị trí stylist quan trọng thế nào trong một ekip chụp ảnh?

1. Stylist là gì?

Trong một ekip chụp ảnh, stylist chịu trách nhiệm tạo ra “phong cách”. Nghe có vẻ mơ hồ nhưng về cơ bản, stylist sẽ quyết định người mẫu mặc gì và mặc nó như thế nào.

Các phân khúc chính của một stylist về cơ bản có thể được chia thành ba loại sau:

  • Biên tập tạo kiểu / Tạo kiểu cho buổi chụp ảnh (Editorial styling / Styling for photoshoots)
  • Tư vấn thương hiệu (Brand consultancy)
  • Xây dựng phong cách người nổi tiếng (Celebrity styling)

Trong bài viết này, chủ yếu sẽ nói về chức năng Tạo kiểu biên tập / Tạo kiểu cho buổi chụp ảnh của stylist. Khi một stylist làm việc trong một buổi chụp ảnh, về cơ bản, họ sẽ chọn phong cách trang điểm, kiểu tóc, quần áo và phụ kiện cho người mẫu.

Ngoài ra, đôi khi, stylist cũng là người quyết định về chủ đề của buổi chụp như màu sắc bối cảnh, các chi tiết nào của sản phẩm cần được làm nổi bật. Khi khách hàng cần những tư vấn về các thiết kế, stylist cũng hoàn toàn có thể đảm nhận nhiệm vụ này, đưa ra những lời khuyên về chuyên môn thời trang, cách phối màu trang phục, tính ứng dụng của trang phục trong từng hoàn cảnh,...

2. Vai trò của stylist trong ekip chụp ảnh

Lựa chọn và thiết kế bối cảnh chụp

Trong một ekip chụp ảnh, stylist sẽ là người am hiểu nhất về các sản phẩm và người mẫu. Vì thế, nhân vật này có thể đưa ra những ý kiến tốt nhất về bối cảnh chụp sao cho phù hợp nhất với sản phẩm, tôn vinh sản phẩm hiệu quả nhất.

Trước mổi buổi chụp, stylist là người chuẩn bị cho bối cảnh. Trong buổi chụp, stylist chịu trách nhiệm hoàn toàn về trang phục, phụ kiện và phong cách của người mẫu.

Từ đó, tư vấn cho nhiếp ảnh gia và toàn bộ ekip trong suốt buổi chụp để sao cho người mẫu, sản phẩm và bối cảnh được thể hiện một cách hòa hợp và hoàn hảo nhất.

Quản lí nguồn trang phục và phụ kiện

Ngoài việc sắp đặt bối cảnh, stylist còn phải đảm bảo rằng họ quản lí tốt nguồn trang phục và phụ kiện. Stylist là người nắm rõ số lượng trang phục trong buổi chụp, các loại phụ kiện cần chuẩn bị,...

box-visual_model-Minh-Hang_chup-studio_stylist-ho-tro-phu-kien-tui-xach-vong-co
@boxvisual.vn - Stylist chịu trách nhiệm chuẩn bị phụ kiện phù hợp với trang phục trong buổi chụp

Ngoài sản phẩm chính là trang phục, stylist phải tìm kiếm và chuẩn bị các loại phụ kiện phù hợp. Đây cũng sẽ là một khoản đầu tư không hề nhỏ cho các buổi chụp hình thời trang.

Thông thường, đối với các ekip chụp ảnh chuyên nghiệp, stylist của ekip sẽ chuẩn bị sẵn đa dạng các loại túi xách, trang sức, phụ kiện nhiều phong cách để dễ dàng kết hợp với người mẫu và trang phục trong từng buổi chụp.

Trong trường hợp, phụ kiện cần thiết có buổi chụp không có sẵn, stylist cũng sẽ là người nhận trách nhiệm đi thuê/mượn từ nhãn hàng khác theo đúng yêu cầu của khách hàng chụp ảnh.

Lựa chọn kết hợp trang phục, phụ kiện

Một số thương hiệu khi chụp ảnh sản phẩm sẽ phối sẵn các trang phục với nhau theo từng bộ hoàn chỉnh. Nhưng một số khác sẽ cần sự hỗ trợ của stylist để lựa chọn kết hợp trang phục sao cho phù hợp với người mẫu và bối cảnh của buổi chụp nhất.

Stylist cần có sự hiểu biết nhất định về các sản phẩm sẽ xuất hiện trong buổi chụp từ thiết kế, màu sắc đến các chi tiết nổi bật của từng mẫu. Dựa vào đó, stylist sẽ có ít nhiều thông tin để định hướng cho việc lựa chọn và sắp xếp bối cảnh chụp.

Quan trọng hơn, stylist cần hiểu rõ sản phẩm để biết cách phối đồ sao cho hợp lí nhất, hợp với người mẫu, hợp với phong cách của thương hiệu và tôn vinh được sản phẩm.

Ngoài ra, stylist cũng là người quyết định phong cách trang điểm, làm tóc và kết hợp phụ kiện cho mỗi bộ trang phục.

Trang phục được phối hợp lí sẽ làm cho tổng thể hình ảnh trong buổi chụp được thể hiện hài hòa và đưa về một cảm xúc thống nhất nơi khách hàng. Ngoài ra, việc phối trang phục đúng ý đồ còn giúp thể hiện rõ những điểm nhấn đặc biệt của từng sản phẩm và làm tăng khả năng bán hàng.

Thảo luận và kết nối toàn bộ ekip

Một công việc khác không kém phần quan trọng của stylist là kết nối và tổng hợp tất cả các ý tưởng sáng tạo của mọi người trong ekip lại với nhau rồi cho ra một ý kiến thống nhất cho buổi chụp ảnh.

Đôi khi, có một vài cá nhân sẽ nảy ra các ý tưởng khác nhau, stylist sẽ thảo luận với họ về những ý tưởng đó rồi truyền tải đến những người khác và tìm cách thực hiện nó trong buổi chụp.

Tất nhiên, nhiếp ảnh gia sẽ là người đảm nhận việc chụp hình và thu giữ những khoảnh khắc nhưng stylist là người đảm bảo ý tưởng của mọi người, đặc biệt là ý tưởng của họ được thể hiện đúng trong bối cảnh.

Có thể thấy, trong bất cứ ekip chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp nào, stylist luôn là một vị trí quan trọng. Tuy nhiên, một vài thương hiệu khi tự chụp ảnh thường không có người đảm nhiệm vai trò này.

Khi trải nghiệm thực tế quy trình làm việc của một buổi chụp, bạn sẽ nhận thấy vai trò của stylist quyết định nhiều đến tiến độ và chất lượng của buổi chụp. Đó cũng là lí do vì sao bạn cần có một ekip riêng chuyên nghiệp để thực hiện các buổi chụp thời trang cho thương hiệu của mình.

Vì thế, BOX VISUAL và các dịch vụ sáng tạo hình ảnh thời trang thương mại sẽ là giải pháp tốt cho bạn. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc mà còn mang đến mức chi phí hợp lí nhất.

  • Bao gồm trọn gói ekip: photographer, stylist, makeup and hair, model.
  • Đa dạng các gói chụp theo nhu cầu của khách hàng.
  • Địa điểm chụp thay đổi từng tuần.
  • Chi phí tiết kiệm tối đa.
  • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong toàn bộ quá trình.